Website lừa đảo và mối nguy mất tiền oan của mọi doanh nghiệp

Trong thời đại tiên tiến ngày nay, trong mọi lĩnh vực đều hiện hữu một mối nguy hiểm cho những nhà doanh nghiệp thông thái chúng ta. Đó chính là mối nguy “Lừa đảo”. Vậy lừa đảo là gì? Website lừa đảo là gì? hay cách để nhận biết website lừa đảo. Ở đây WEWI MEDIA sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề nhức nhối này

website lừa đảo

l – “Lừa đảo” là gì?

  • Khái niệm

“Lừa đảo là hành vi gian dối để làm người khác tin nhằm thực hiện những mục đích vụ lợi, trái pháp luật. Lừa đảo là thuật ngữ khoa học pháp lý xuất hiện từ nhiều thế kỷ qua và được mọi người sử dụng rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội”

Động cơ của người thực hiện hành vi lừa đảo là nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác hoặc làm cho người khác do hiểu sai sự thật mà tin tưởng ủng hộ mình.Để thực hiện thành công việc chiếm đoạt những của cải, tài sản của người khác, thì người có hành vỉ lừa đảo thường sử dụng những lời nói gian dối như: thuyết trình, giới thiệu, quảng cáo rất hay, rất tốt nhưng không đúng về bản chất của vật hoặc của sự việc mà vẫn làm cho người có tài sản hoặc người có trách nhiệm giữ tài sản rất tin tưởng vào những lời thuyết trình, giới thiệu, quảng cáo đó là sự thật để rồi mua bán, trao đổi, cho tặng hay bàn giao những tài sản của mình hoặc ủng hộ, giúp đỡ cho người lừa đảo được toại nguyện.

  • “Lừa đảo” trong quy định pháp luật

Theo Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
l. Người nào bằng thủ đoạn gian dổi chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 thảng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vỉ chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
b) Đã bị kểt án về tội này hoặc về một trong các tội qưy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vỉ phạm;
c) Gây ảnh hưởng xẩu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đĩnh họ.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thỉ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Tái phạm nguy hiểm;
đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
g) (được bãi bỏ)
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
b) (được bãi bỏ)
c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
b) (được bãi bỏ)
c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tĩnh trạng khẩn cấp.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cẩm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

ll – Website lừa đảo và motip chung của chúng

  • WEBSITE LỪA ĐẢO là gì?

Website lừa đảo là một trang web được thiết kế để lừa đảo người dùng bằng cách yêu cầu thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, hoặc tiền của họ thông qua các chiêu thức gian lận. Các trang web lừa đảo có thể giả mạo các trang web hoặc thương hiệu đáng tin cậy, nhưng thực tế lại là do những kẻ xấu sử dụng để lừa đảo người dùng.

Các ví dụ về các trang web lừa đảo bao gồm các trang web giả mạo các trang web ngân hàng, trang web giả mạo các trang web mua sắm trực tuyến, trang web giả mạo các trang web xã hội như Facebook hoặc Twitter, và trang web giả mạo các trang web chính phủ. Để tránh bị lừa đảo trên các trang web này, người dùng nên luôn kiểm tra địa chỉ URL của trang web, đảm bảo rằng trang web đó là chính xác và đáng tin cậy, và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản nào trừ khi họ đã xác minh rằng trang web là an toàn và đáng tin cậy.

Mục đích chính của các trang web lừa đảo là lấy cắp thông tin cá nhân hoặc tài sản của người dùng một cách gian lận. Các kẻ lừa đảo thường tìm cách lấy được thông tin đăng nhập của người dùng, thông tin thẻ tín dụng hoặc số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ.

Một số trang web lừa đảo cũng có thể sử dụng chiêu thức để yêu cầu người dùng chi trả phí hoặc mua sản phẩm không có giá trị. Các trang web lừa đảo thường đưa ra các lời mời hấp dẫn hoặc các thông báo giả mạo để khiến người dùng tin tưởng và cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản của họ.

Một số trang web lừa đảo cũng có thể cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của người dùng, giúp cho kẻ tấn công có thể kiểm soát máy tính của người dùng, lấy cắp thông tin hoặc tấn công trang web khác.

lll – Motip của website lừa đảo

Dưới đây là một số kiểu trang web lừa đảo thường thấy:

  • Trang web giả mạo ngân hàng:

Đây là một loại trang web giả mạo các trang web của các tổ chức tài chính, nơi kẻ lừa đảo cố gắng lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng và mật khẩu đăng nhập của người dùng.

  • Trang web giả mạo mua sắm trực tuyến:

Đây là một loại trang web giả mạo các trang web mua sắm trực tuyến, nơi kẻ lừa đảo cố gắng lấy cắp thông tin thẻ tín dụng và thông tin cá nhân của người dùng.

  • Trang web giả mạo xã hội:

Đây là một loại trang web giả mạo các trang web xã hội như Facebook hoặc Twitter, nơi kẻ lừa đảo cố gắng lấy cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

  • Trang web giả mạo chính phủ:

Đây là một loại trang web giả mạo các trang web của các cơ quan chính phủ, nơi kẻ lừa đảo cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.

  • Trang web chiếm đoạt tài khoản:

Đây là một loại trang web đánh cắp tài khoản của người dùng bằng cách cài đặt phần mềm độc hại hoặc gửi email giả mạo để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin đăng nhập.

  • Trang web giả mạo công ty:

Đây là một loại trang web giả mạo các trang web của các công ty, nơi kẻ lừa đảo cố gắng lấy cắp thông tin cá nhân và tài sản của khách hàng hoặc đối tác của công ty đó.

Những trang web này đều có mục đích lừa đảo và gian lận người dùng để lấy cắp thông tin hoặc tiền của họ. Do đó, người dùng cần cẩn trọng và kiểm tra kỹ trước khi cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài khoản trên một trang web nào đó.

Bài viết liên quan