Tối ưu hóa cho website hiệu quả

l – Tại sao cần phải tối ưu hóa website

tối ưu website

 

Tối ưu hóa website là quá trình tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật và nội dung trên trang web nhằm tăng khả năng tìm thấy trang web trên các công cụ tìm kiếm Cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web đó. Dưới đây là một số lý do quan trọng vì sao nên tối ưu hóa website:

 • Tăng lưu lượng truy cập
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng
 • Tăng độ tin cậy của thương hiệu
 • Cạnh tranh tốt hơn

Vì vậy, tối ưu hóa website là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của thương hiệu, giúp tăng tốc độ phát triển và cạnh tranh trên thị trường.

ll – Các cách giúp tối ưu hóa website của bạn

 • Nén hình ảnh

Hình ảnh là một phần cốt lõi của trải nghiệm web, nhưng nó là cái làm dung lượng web trở nên nặng rất nhanh. Hãy sử dụng công cụ tối ưu hình ảnh trước khi tải lên để có thể làm web nhẹ hơn, tải nhanh hơn (nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh đủ tốt)

 • Nén dữ liệu với Gzip

Tăng tốc truyền dữ liệu cũng là thứ cần xem xét, khi tối ưu hóa trang web. Bao gồm cách nén tập tin. Cho phép nén trên trang web của bạn cho phép người dùng để tải về nội dung của bạn nhanh hơn.

 • Giảm thiểu và nén mã nguồn javascript

Bạn có thể giảm thiểu và nén mã nguồn Javascript bằng cách xóa comment code, mã không sử dụng, tên biến không dùng … Lợi ích là giảm thiểu dữ liệu để làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Ngoài ra bạn có thể giảm thiểu cả những thư viện không sử dụng đến…

 • Sử Dụng Browser Caching

‘Caching’ nghĩa là lưu trữ dữ liệu, tài nguyên, hình ảnh tạm thời ở trên trình duyệt của khách hàng. Điều này cho phép hình ảnh, script và đôi khi thậm chí của nội dung HTML có thể tải ngay lập tức khi khách hàng mở trình duyệt thay vì tải từ máy chủ. Quá trình gắn cờ và sử dụng bộ nhớ đệm có thể giảm tải thời gian tải trang và tăng hiệu suất đáng kể.

 • Sử dụng Content (Server side) Caching… Object Caching

Đối với một trang web điển hình, để tạo ra mã HTML cuối cùng gửi đến cho người dùng thì cần có truy vấn đến cơ sở dữ liệu hay đánh giá các tập lệnh. Và thay vì mỗi lần khách hàng truy vấn lại phải xử lý tập lệnh từ đầu, chúng ta hãy lưu lại kết quả truy vấn này. Lần tiếp theo, nếu lại nhận được truy vấn này, máy chủ web có thể sử dụng các kết quả đã lưu này để tăng tốc quá trình render trang.

 • Kiểm tra lỗi (404)

Lỗi 404 là lỗi vì một lý do nào đó trang (tập tin) không còn tồn tại, tuy nhiên liên kết đến trang đó vẫn nằm đâu đó trên internet. Khi người dùng đang mong muốn click đến một trang nào đó nhưng lại gặp lỗi 404 thì sẽ tạo ra trải nghiệm tệ. Ngoài ra, khi một trình duyệt đang cố gắng để xác định vị trí một tập tin bị mất tích, nó có thể chặn tiếp tục tải những tài nguyên khác. =>> Điều này ảnh hưởng rất tiêu cực trong tốc độ và hiệu suất của trang web. Sửa chữa các vấn đề của 404s rất là đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng một công cụ trực tuyến để rà soát lại website. Sau đó thực hiện điều hướng hoặc khôi phục lại tập tin bị mất đó.

 • Ưu tiên Tối ưu hóa và Phân phối CSS

Một lý do chung dẫn tới làm chậm trang web là mã css đó không phải là tối ưu. Nếu bạn CSS chưa tối ưu, trình duyệt sẽ phải làm việc nhiều hơn để có thể render nội dung. Đây là 5 nguyên tắc bạn nên tuân theo để cải thiện hiệu suất:

 1. Đặt tên
 2. Độ đặc hiệu thấp
 3. DRY
 4. Nguyên tắc trách nhiệm duy nhất
 5. Nguyên tắc Mở và Đóng
 • Sử dụng CDN

CDN, hay Content Delivery Network, là một mạng lưới máy chủ web toàn cầu phân phối nội dung trang web. Khi khách về nội dung từ một CDN thay vì từ trang web của bạn, nó làm giảm tải trên trang web của bạn, giải phóng nguồn lực để xử lý các yêu cầu còn lại

 • Sử dụng gia tốc website

Một máy gia tốc lưu trữ toàn bộ trang web. Nó cải thiện tốc độ phản hồi và giảm tải cho máy chủ. Lần tải trang tiếp theo, các máy chủ web chỉ cần trả lại HTML đã kết xuất thay vì đánh giá lại một lần nữa. Kết quả cuối cùng khi sử dụng máy gia tốc, người dùng có thể truy cập trang nhanh hơn. Họ sẽ được hưởng lợi từ việc độ trễ thấp hơn và phản hồi nhanh hơn.

 • Tăng tốc phản hồi máy chủ

Phương pháp cuối cùng mình đề nghị là đo lường thời gian phản hồi của máy chủ. Từ đó biết được điểm tắc nghẽn ở đâu và từ đó thực hiện cải tiến. Nếu sau tất cả, thời gian phản hồi máy chủ vẫn chưa đủ nhanh, hãy đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Có một máy chủ tốt là rất quan trọng. Bởi vì mục tiêu cuối cùng của bạn cũng là giúp khách hàng có trải nghiệm tốt và tăng tỷ lệ chuyển đổi, lợi nhuận sẽ bù đắp lại.

Liên lạc ngay với Wewi.vn khi bạn có nhu cầu về thiết kế website theo chuẩn xu hướng và công nghệ tiện ích nhất.

Bài viết liên quan