Các font chữ thường dùng trong thiết kế webite

font chữ

l – Font chữ là gì?

Font chữ (hay còn gọi là kiểu chữ hoặc phông chữ) là tập hợp các ký tự, số, dấu câu và các ký hiệu đặc biệt được thiết kế với một kiểu dáng nhất định. Font chữ thường được sử dụng để tạo ra các văn bản và tài liệu trên máy tính, website, bao gồm các chữ cái, số và các ký hiệu để tạo nên các từ, câu, đoạn văn hay tiêu đề.

Các font chữ có thể được thiết kế để phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, từ các tài liệu chuyên nghiệp đến các tài liệu thư giãn, hoặc để tạo ra các đặc trưng và phong cách riêng cho một thương hiệu hoặc sản phẩm. Các font chữ có thể được tải về hoặc được tích hợp sẵn trên các phần mềm thiết kế, bao gồm các font miễn phí và trả tiền.

———————————————————————————————————————————————————————————-

ll – Những Font chữ thường dùng trong thiết kế website

Có rất nhiều phông chữ thường được sử dụng cho website, tùy thuộc vào mục đích và kiểu thiết kế của trang web. Dưới đây là một số phông chữ thông dụng được sử dụng cho website:

  • Open Sans

Font chữ Open Sans là một kiểu chữ sans serif nhân văn được thiết kế bởi Steve MattesonOpen Sans có lẽ là Phông chữ Web được sử dụng nhiều nhất theo Google, nó có mặt trong hơn 20.000.000 trang web. Open Sans được sử dụng trong một số trang web của Google cũng như các quảng cáo in và web của nó.

Open Sans được tối ưu hóa cho giao diện web, in ấn và thiết bị di động, và có độ dễ đọc tuyệt vời trong các mẫu chữ của nó. Thiết kế của nó tương tự như Droid Sans, được tạo ra làm phông chữ giao diện người dùng đầu tiên cho điện thoại Android, nhưng với các ký tự rộng hơn và bao gồm các biến thể in nghiêng. Nó có một họ phông chữ biến thể được gọi là Open Sans Condensed.

  • Roboto

Roboto là bộ phông chữ không chân (sans-serif) loại neo-grotesque phát triển bởi Google để trở thành phông chữ hệ thống cho hệ điều hành Android.

Google miêu tả đây là một phông chữ “hiện đại, dễ dàng tiếp cận” và “giàu xúc cảm”.[1][2] Toàn bộ họ phông chữ Roboto được cấp phép dưới giấy phép Apache[3] và chính thức cho phép tải xuống miễn phí từ ngày 12 tháng 1 năm 2012, trên website Android Design. Bộ phông này bao gồm sáu kiểu in đậm (weight) theo mức độ đậm dần là Thin, Light, Regular, Medium, Bold và Black cùng với kiểu dáng in xiên (oblique style) kèm theo. Roboto cũng bao gồm kiểu dáng in đặc (condensed style) theo ba mức độ in đậm là Light, Regular và Bold, tất nhiên là cũng kèm theo kiểu dáng in xiên.

  • Lato

Phông chữ Lato là một họ kiểu chữ sans serif miễn phí rất phổ biến được thiết kế bởi nhà thiết kế Łukasz Dziedzic có trụ sở tại WarsawBa Lan. ‘Lato’ có nghĩa là ‘Mùa hè‘ trong tiếng Ba Lan. Ban đầu, chúng được hình thành như một bộ phông chữ công ty cho một khách hàng lớn, cuối cùng họ đã quyết định đi theo hướng phong cách khác, vì vậy họ đã có sẵn để phát hành rộng rãi.
Khi làm việc trên Lato, Łukasz muốn tạo ra một kiểu chữ có vẻ khá “trong suốt” khi được sử dụng trong nội dung văn bản nhưng sẽ hiển thị một số đặc điểm gốc khi được sử dụng ở kích thước lớn hơn. Ông đã sử dụng tỷ lệ cổ điển để tạo cho các mẫu chữ sự hài hòa và sang trọng quen thuộc.

  • Montserrat

Font Montserrat việt hóa  một kiểu chữ sans-serif, là font chữ được thiết kế bởi Argentina Julieta Ulanovsky, thu thập cảm hứng thiết kế từ những biển báo hướng dẫn Buenos Aires địa điểm mà cô sống với cách điệu retro vintage cổ điển.

  • Helvetica Neue

Helvetica font là một trong những typeface không chân hiện nay được sử dụng phổ biến trên Thế giới. Font chữ này được phát triển bắt đầu từ năm 1957 bởi một ngày designer Max Miedinger người Thụy Sĩ dựa trên những phiên bản trước đó của Eduard Hoffmann.

  • Arial

Arial là phông chữ kiểu sans-serif được gói với vài phần mềm ứng dụng của Microsoft. Nó được phát triển năm 1982 bởi Robin Nicholas và Patricia Saunders cho Monotype Typography là phông rẻ để thay cho phông Helvetica phổ biến của Linotype. Helvetica là một trong nhiều phông chữ mà các máy in phải có để hỗ trợ ngôn ngữ PostScript của Adobe Systems.

Khi chỉ định Helvetica, người dùng có thể bảo đảm là máy in sẽ in ra dùng phông đó được. Microsoft không muốn bao gồm Helvetica với Windows, nên họ phát hành Arial dưới giấy phép để phá giá. Tuy Arial là một trong những phông phổ biến nhất trên thế giới ngày nay do được gói với Windows, phông này có nhiều nhà in ấn ghét. Nó chắc nổi tiếng hơn Helvetica ngày nay; tuy nhiên, các nhà in ấn coi nó là phông giả rẻ, thiếu lịch sử của phông gốc Thụy Sĩ.

Phông chữ Unicode này hỗ trợ các ký tự tiếng Việt.

  • Georgia

Georgia là một kiểu chữ được thiết kế bởi nhà sắp chữ Matthew Carter vào năm 1993. Đó là một kiểu chữ La Mã khác với serif sao, đã là một phần của lịch sử thiết kế đồ họa. Nó được thành lập để làm việc với Microsoft vào những năm 90.

Cái tên Mỹ đặc biệt của anh ấy, Nó dành cho một tấm bảng nhỏ mà nhà thiết kế tìm thấy ở thành phố Georgia (Mỹ). Việc đặt tên đã cung cấp hình ảnh trực quan hơn cho kiểu chữ, vì vậy Microsoft đã quyết định đăng ký nó.

  • Times New Roman

Times New Roman là phông chữ kiểu serif được nhật báo The Times (Luân Đôn) ủy thác Stanley Morison thiết kế năm 1931 cùng với Starling Burgess và Victor Lardent. Nó được phát hành lần đầu tiên bởi Công ty Monotype năm 1932. Tuy The Times không còn sử dụng nó, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong cuốn sách.

Do nó được sử dụng ở khắp mọi nơi, Times New Roman đã có nhiều ảnh hưởng đối với nhiều phông chữ kiểu serif trước và sau thời phông máy tính. Một thí dụ nổi tiếng là Georgia, nó có những nét rất giống với Times New Roman nhưng có serif dày hơn.

  • Verdana

Verdana là một kiểu chữ thuộc loại humanist sans-serif, được Matthew Carter thiết kế cho tập đoàn Microsoft, với các hướng dẫn hiển thị font được Thomas Rickner và rồi Monotype thực hiện bằng tay. Nhu cầu có một kiểu chữ thế này được Virginia Howlett thuộc nhóm thuật in máy của Microsoft chấp nhận.

  • PT Sans

PT Sans là một trong những typeface được phát triển trong dự án “Public Types of Russian Federation”. Dự án này lập ra nhằm mục đích giúp người dân Nga có thể đọc và viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

———————————————————————————————————————————————————————————-

Các phông chữ này thường được sử dụng bởi vì chúng đơn giản, dễ đọc và có sẵn trên nhiều thiết bị. Ngoài ra, các phông chữ này cũng có các biến thể khác nhau, cho phép các nhà thiết kế tùy chỉnh phông chữ để phù hợp với phong cách của trang web.

Bài viết liên quan